sua may lanh tan nha

Nguyên nhân nào khiến máy lạnh bị hao hụt gas?

Máy lạnh nhà bạn sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng máy không lạnh hoặc yếu lạnh, máy lạnh hoạt động liên tục nhưng không mát. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là máy lạnh bị hao hụt gas. Vậy tại sao máy lạnh lại hao hụt gas? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng trung tâm sửa máy lạnh tận nhà tìm hiểu nhé!

máy lạnh hụt gas

Nguyên nhân

Trên lý thuyết, khi sử dụng máy lạnh rất khó để dẫn tới tình trạng máy lạnh bị thiếu gas. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, máy lạnh nhà bạn có thể bị hết gas trong quá trình sử dụng

  • Hở các co nối giữa ống đồng với dàn nóng, dàn lạnh do lắp sai cách, do độ rung của máy lạnh khi hoạt động làm ăn mòn hoặc do môi trường xung quanh.
  • Bị xì dàn nóng, hoặc dàn lạnh: lỗi này thông thường do nhà sản xuất hoặc để lâu ngày bị oxi hóa.
  • Bị xì hoặc hở ống đồng dẫn gas
  • Không thường xuyên vệ sinh máy lạnh.

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh bị hết gas hoặc hao hụt gas

  • Nếu máy lạnh kém lạnh hoặc không lạnh dù bạn đã chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất: máy lạnh bị xì hết gas.
  • Máy lạnh chạy liên tục không ngắt. Thông thường trong dàn lạnh có cảm biến nhiệt, khi nhiệt độ trong phòng đủ lạnh, máy lạnh sẽ tự động ngắt. Nhưng trong trường hợp máy lạnh hết gas, máy lạnh không lạnh hoặc kém lạnh, nhiệt độ phòng không thay đổi dẫn đến máy lạnh hoạt động liên tục. Điều này dẫn tới hao tốn điện năng tiêu thụ và dễ bị cháy block.
  • Đối với một số dòng máy lạnh cao cấp có bộ phận cảm biến cảnh báo tình trạng gas trong máy. Khi máy lạnh hết gas, hệ thống này sẽ cảnh báo cho người dùng biết.

Làm sao để nạp gas cho máy lạnh?

Thông thường để nạp gas cho máy lạnh bạn cần phải liên hệ với dịch vụ sửa máy lạnh. Tuy nhiên nếu có đầy đủ các dụng cụ cần thiết bạn vẫn có thể tự nạp gas cho máy lạnh.

Dụng cụ: 2 dây một dài 1 ngắn, đồng hồ đo gas, bình gas loại R22 (thông dụng nhất hiện nay) hoặc R410A.

Bạn sẽ tiến hành nạp gas cho máy lạnh tại dàn nóng theo quy trình sau:

  • Gắn một đầu dây dài vào đồng hồ đo, đầu còn lại gắn vào dàn nóng tại các đai ốc xạc gas. Nhìn kim chỉ trên đồng hồ xem lượng gas thừa hay thiếu.
  • Gắn một đầu dây ngắn và bình gas, đầu còn lại gắn vào đồng hồ đo. Lưu ý khi gắn dây vào, bạn phải xả hết không khí trong 2 ống dây, vì không thể để không khí và gas lẫn vào nhau gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy lạnh. Sau đó bạn tiến hành bơm hoặc xả gas tùy theo lượng gas thiếu hay thừa mà bạn đã xác định bằng đồng hồ trước đó.
  • Sau khi cân chỉnh lượng gas phù hợp bạn tiến hành khóa van gas ở bình gas trước, kế đến bạn khóa van gas ở dàn nóng máy lạnh, cuối cùng bạn khóa van gas ở đồng hồ đo nhằm tránh thất thoát gas ở hệ thống và rò rỉ gas ra môi trường bên ngoài.

Lưu ý: Trong quá trình cân chỉnh gas cho hệ thống máy lạnh, bạn phải mở cho hệ thống máy lạnh hoạt động để gas được luân chuyển thì việc cân chỉnh gas mới chính xác được. Và sau khi tiến hành nạp gas xong bạn đẻ máy lạnh hoạt động khoảng 30 -60 phút để máy lạnh hoạt động ổn định.

Trên đây là qui trình tham khảo nạp gas cho máy lạnh. Tuy nhiên nếu bạn không đủ dụng cụ hoặc không đảm bảo an toàn chúng tôi khuyên bạn không nên tự ý làm mà hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 028.6670.4444 để được tư vấn, hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Máy Lạnh Tận Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012